ข่าว , กสทช.ชี้ ยูฟาไม่เข้าใจระบบ “ฟรีทีวี” เหตุจอดำ
แทงบอล


พรีเมียร์ลีก อังกฤษ, กัลโช่ เซเรีย อา, ลา ลีกา สเปน, บุนเดสลีกา เยอรมัน, ลีกเอิง ฝรั่งเศส, แชมเปี้ยนส์ลีก, ่ยูโรปา ลีก
ตอบกระทู้

ข่าว , กสทช.ชี้ ยูฟาไม่เข้าใจระบบ “ฟรีทีวี” เหตุจอดำ

พฤหัสฯ. 14 มิ.ย. 2012 9:48 am

ตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ชี้ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟา) ไม่เข้าใจการถ่ายทอดสดในไทย ว่า ยังไม่เป็นระบบดิจิตอลทั้งหมด จึงมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนในการตกลงกับผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2012 จนเป็นประเด็นปัญหาจอดำถึงทุกวันนี้

รูปภาพ

เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น.วันพุธที่ 13 มิถุนายน 2555 ที่มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค ถนนราชวิถี นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค จัดแถลงข่าวโดยมีตัวแทนจากภาคประชาชน, ตัวแทนจากสหพันธ์คุ้มครองผู้บริโภค, อนาวิน เกตุพันธ์ ตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.), บุญยืน ศิริธรรม ประธานสหพันธ์ผู้บริโภค พร้อมด้วย สุภิญญา กลางณรงค์ คณะกรรมการจาก กสทช.เข้าร่วม

รูปภาพ รูปภาพ

โดย สหพันธ์คุ้มครองผู้บริโภค มีการแจ้งให้ทราบว่า ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการจำนวน 15 คน แบ่งเป็นตัวแทนจากนักวิชาการ 7 คน และภาคประชาชน 8 คน ส่งหนังสือฉบับที่ 2 ไปยัง กสทช.เพื่อให้ กสทช.มีมติเร่งด่วนในการออกคำสั่งบังคับปกครองฟรีทีวีช่อง 3, 5 และ 9 ให้มีการแพร่ภาพโดยไม่เลือกปฏิบัติกับทุกครัวเรือน เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค

รูปภาพ

ซึ่งมี 4 ประเด็นหลัก ดังนี้
1.ต้องการให้ กสทช.บังคับ “ฟรีทีวี” ทั้ง 3 ช่องดังกล่าว และให้ กสทช.มีการออกคำสั่งอย่างเร่งด่วน
2.ด้าน จีเอ็มเอ็ม แซด ไม่ควรผูกขาด หรือกีดกั้นความเป็นสาธารณะของฟรีทีวีในประเทศไทย ซึ่งประเทศไทยมีประชาชนกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่ได้ใช้หนวดกุ้ง หรือเสาก้างปลาแล้ว จึงเห็นควรปรับ จีเอ็มเอ็ม เช่นกัน ไม่ใช่ปรับแต่ ทรูวิชั่นส์ ฝั่งเดียว
3.อีกทั้งขอให้ กสทช.พิจารณาการทำหน้าที่ของการสื่อสารแห่งประเทศไทย ผู้ให้การช่วยเหลือ จีเอ็มเอ็ม แซด ที่กีดกัน หรือบล็อกสัญญาณ
4.ให้ กสทช.ดำเนินการกับ ทรูวิชั่นส์ ที่ไม่สามารถทำได้ตามคำโฆษณากล่าวอ้างต่อสมาชิกซึ่งเป็นผู้บริโภค

รูปภาพ

ด้าน บุญยืน ประธานสหพันธ์ผู้บริโภค กล่าวด้วยว่า “นี่ไม่ใช่เรื่องของ 2 ยักษ์ใหญ่อย่าง แกรมมี่ หรือว่า ทรูวิชั่นส์ แต่เป็นปัญหาที่ตกอยู่กับผู้บริโภคอย่างแท้จริง พร้อมกันนี้ ผมตั้งข้อสังเกตว่า ผู้บริหารฟรีทีวีช่องดังกล่าว มีการออกอากาศแบบสองระบบหรือไม่ เมื่อดูผ่านเสาก้างปลา หรือหนวดกุ้งได้ แต่กลับไม่สามารถดูผ่านฟรีทีวีผ่านกล่องรับสัญญาณของทรูวิชั่นส์ได้ ทั้งหมดทั้งปวงอยากให้ประชาชน ซึ่งเป็นผู้บริโภคออกมาแสดงพลังเรียกร้องสิทธิให้มากกว่านี้”

รูปภาพ รูปภาพ

ขณะที่ สุภิญญา ชี้เตรียมนำเรื่องดังกล่าวให้ กสทช.พิจารณาอีกครั้ง เวลา 11.00 น.จันทร์ที่ 18 มิ.ย.นี้ แต่ก็ทิ้งท้ายว่า “ยูฟาคงเข้าใจว่าเราใช้เป็นระบบดิจิตอลหมดแล้ว ไม่ต้องใช้ก้างปลา หรือหนวดกุ้ง แต่ต้องยอมรับว่า ประเทศไทยยังมีการส่งสัญญาณในระบบอนาล็อก จึงเกิดปัญหาจอดำขึ้น อย่างไรก็ตาม กสทช.ก็อยากให้มีการนำแง่จริยธรรมมาปฏิบัติกับผู้บริโภค โดยฟรีทีวีคงต้องเข้าไปคุยกับ จีเอ็มเอ็ม แซท ผู้ถือลิขสิทธิ์ถึงความเป็นไปได้ในการนำการถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2012 ไปออกอากาศผ่านจานดำ เพื่อที่ประชาชนอีกส่วนหนึ่งจะได้รับชมได้เช่นกัน ส่วนกรณีของ ทรูวิชั่นส์ ที่เป็นกล่องบอกรับสมาชิก แทบเป็นไปไม่ได้แล้วที่ จีเอ็มเอ็ม แซด จะปล่อยสัญญาณมาให้”


ขอบคุณข่าว ผู้จัดการออนไลน์
ตอบกระทู้
วิเคราะห์บอลคืนนี้ - บอลชัวร์100% - ทีเด็ดสปอร์ตพูล - ทีเด็ดเซียนบอล - บอลเต็ง สปอร์ตแมน - ตลาดลูกหนังวันนี้ - สเต็ป3 สเต็ป4 เด็ดๆ - ทีเด็ดบอลชุดฟรี ชัวร์ๆ - ทีเด็ดล้มโต๊ะแม่นๆ - สปอร์ตพูล คัดเน้นๆ - ทีเด็ดราคาบอล - บอลเต็ง 100% - บอลสเต็ป3 - บอลเด็ดคืนนี้ - เซียนสเต็ป